Nhạc Lễ Đám Tang

Một phần không thể thiếu trong một đám tang đó chính là nhạc lễ . Tùy theo phong tục vùng miền – dân tộc hoặc theo mong muốn của gia đình, cơ sở mai táng Thanh Bình sẽ tư vấn và cung cấp dịch vụ theo yêu cầu . Để tiện cho quý gia đình đang quan tâm đến dịch vụ này chúng tôi sẽ giới thiệu từng loại nhạc lễ có trong đám tang :

nhạc lễ Nam bộ :

Nhạc lễ Nam bộ thường xuất hiện trong tang lễ người miền Nam . Một ban nhạc lễ gồm khoảng 4-5 người , sau lễ Nhập quan ban nhạc sẽ có mặt và phục vụ tới ngày động quan . vì sẽ phục vục vụ đến khuya nên đôi khi ban nhạc sẽ ở lại nhà đám . ban nhạc Nam có nhiệm vụ đánh trống giữ nhịp cho khách lạy , khi không có khách ban nhạc sẽ hòa tấu những bài tân nhạc hoặc cổ nhạc theo đúng phong cách Nam Bộ . nhạc cụ của ban nhạc nam thường là : trống , kè , mõ , ghita , đàn bầu , đàn tranh ….. thường thì nhạc nam sẽ tính theo “NGỌ” 1 ngày là 1 “NGỌ” . tính từ lúc nhập quan đến lúc động quan .

nhạc lễ đám tang

nhạc lễ Băc bộ :

Tương tự nhạc Nam ,người miền Bắc sử dụng nhạc Bắc . Cơ cấu ban nhạc cũng như nhạc Nam nhưng nhạc Bắc sẽ chơi những điệu nhạc mang âm hưởng Bắc bộ . những điệu lý hay câu bi ai là nét đặc trưng của nhạc lễ Bắc bộ . ban nhạc Bắc chỉ phục vụ từ 7h sáng đến 20h đêm sau đó về nhà đến sáng hôm sau thì quay lại nhà đám .

nhạc lễ đám tang

nhạc tây :

Nhạc tây gồm khoảng từ 6 đến 10 người sử dụng nhạc cụ phương tây như : trumpet , trompone , trống … khác với nhạc lễ , nhạc tây chỉ phục vụ trong khoảng thời gian ngắn . 1 suất nhạc tây từ 45-60p tùy theo yêu cầu của khách . thông thường đám tang sẽ có nhạc tây lúc nhập quan – động quan hoặc lúc sui gia phúng tế . chi phí ban nhạc tây phụ thuộc vào địa điểm nhà đám ( ngoại thành sẽ cao hơn đôi chút ) và nơi an táng .

nhạc lễ đám tang

nhạc hoa :

ban áo đỏ

Chỉ đến lúc động quan và đưa đến nghĩa trang , ban nhạc này theo phong tục người QUẢNG ĐÔNG – TRUNG QUỐC

nhạc lễ đám tang